Tình hình Đồng Chiêm mấy ngày qua

- Tình hình Đồng Chiêm mấy ngày qua

Trong những ngày qua, Đồng Chiêm tiếp tục bị phong tỏa cô lập với bên ngoài, tại Giáo xứ dầy đặc công an và cán bộ. Công an và cán bộ đến từng nhà dân dụ dỗ, dọa dẫm, ép buộc, cô lập, v.v..

Vào ngày 24 tháng giêng, loa truyền thanh xã liên tục phát tăng giờ, thông báo nghị quyết của Quân đội – Nhân dân – Chính quyền – Đảng ủy, là phải tháo dỡ các Thánh giá trên đỉnh Núi Thờ bằng được. Đặc biệt là kết tội, dọa dẫm bắt những người đã dựng Thánh giá phải đi dỡ về. Công an đã dùng nhều biện pháp từ lừa phỉnh đến thô bạo buộc những người thân cô thế cô này phải thực hiện những việc theo yêu cầu của họ. Ngoài ra, trước và sau vụ tháo dỡ thánh giá, đều có đợt cấp phát gạo cho dân thôn. Mỗi người được 15 kg gạo cho những ai không có thái độ chống lại những hành động vô luân này. Đặc biệt, công an bằng mọi cách cô lập nhà thờ và nhà xứ, ngăn chặn tối đa bằng biện pháp dọa nạt những người có liên quan hoặc đến nhà thờ, nhà xứ nhằm cô lập hai linh mục Chánh và phó xứ tại đây để dễ bề thi thố các trò hèn hạ. Cộng đồng giáo xứ sau khi lễ xong đã không ra chân Núi để tham gia hay chứng kiến vụ tháo dỡ này. Chỉ có mấy thiếu nhi tò mò đi theo. Thánh giá bằng bương được tháo và bỏ trên núi, thánh giá gỗ được mang về nhà thờ. CA sắp đặt cho 1 người đàn bà vác thánh giá này còn họ thì mặc thường phục đi theo giám sát.

Được biết, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ yêu cầu tổng thống Barack Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, tức là danh sách các ’’Quốc gia cần quan tâm đặc biệt ’’.

- Dư luận Quốc Tế lên án Việt Nam Đi Ngược Các Cam Kết Về Pháp Trị Và Đổi Mới

Sau khi phiên xử án 4 người hoạt động cho dân chủ Việt Nam kết thúc, giới ngoại giao và nhiều tổ chức dân chủ nhân quyền quốc tế đã lên tiếng chỉ trích vụ xử của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ra thông cáo lên án vịêc Việt Nam kết án tù bốn người hoạt động dân chủ ôn hòa. Đại sứ Michael Michalak ký tên trong thông cáo viết rằng Hoa Kỳ hết sức băn khoăn vì sự kết án luật sư Lê Công Định cùng các ông Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long, với tội danh lật đổ chính quyền. Tòa đại sứ cũng tỏ ý quan ngại về việc tiến trình phiên xử án đã thiếu sót một cách rõ rệt, và cho rằng những bản án này đi ngựơc lại bản Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Sự kiện ấy cũng gây nên những câu hỏi nghiêm trọng đối với sự cam kết của Việt Nam trong các vấn đề pháp trị và đổi mới. Kết thúc, bản thông cáo viêt rằng Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lập tức trả tự do vô điều kiện cho những cá nhân vừa được đề cập, cũng như tất cả các tù nhân của lương thức khác tại Việt Nam. Riêng Bộ trưởng ngoại vụ và khối Thịnh vượng chung của Vương quốc Anh là ông Ivan Lewis, phổ biến bản tuyên bố tố giác vụ xử án là không phù hợp với những nghĩa vụ của Việt Nam về nhân quyền quốc tế. Các tổ chức nhân quyền như Amnesty International, Human Rights Watch, hội Ký Giả Không biên giới cũng đồng thanh kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam lập tức trả tự do vô điều kiện cho các bị can, và chỉ trích sự thiếu công bằng và vô tư của phiên toà này.

- Diễn đàn X-Cafevn & Dân Luận bị tấn công

Theo thông báo của trang mạng X-Café thì từ chiều ngày 20 tháng giêng, giờ VN thì diễn đàn x-cafe và dân luận bị tấn công từ chối dịch vụ rất nặng nề. Diễn đàn x-cafe hứng chịu khoảng 40 ngàn IP cùng dội vào một lúc. Trong khi đó, dân luận hứng chịu khoảng 1/10 lượng tấn công. Điều trùng hợp là việc tấn công này cùng thời thời điểm chính quyền Việt Nam xét xử bốn nhà bất đồng chính kiến : Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long về tội hoạt động lật đổ chính quyền.

Thông cáo viết : Chúng tôi lên án những hành động bưng bít thông tin, ngăn chận quyền truyền tải tin tức đối người dân trong và ngoài nước. Những việc này chỉ làm rõ thêm tính chất thiếu công bằng, minh bạch của những người cầm quyền đối với những người liên quan, đến dư luận và người dân trong vụ án trên.

Được biết sau khi trang web X-cafevn.org bị đánh phá, Xcafevietnam blog đã nỗ lực đưa tin tức về phiên tòa của 4 nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Nhưng đến 2h chiều nay 21 tháng giêng giờ Việt Nam, cũng bị WordPress đóng cửa vì “vi phạm quy định sử dụng”. Xin thông báo thêm rằng khoảng trên 90% các IP addresses đang dùng để tấn công x-cafe và dân luận đi từ Việt Nam và chủ yếu là từ các mạng Viettel + FPT. Các bạn nên tiếp tục dùng proxy ở nước ngoài để duyệt hai diễn đàn x-cafe và dân luận để cải thiện vận tốc truy cập, hoặc cập nhật tin tức.

- 2 000 công nhân tỉnh Long An tiếp tục đình công

Vào sáng ngày 21 tháng giêng, gần 2.000 công nhân xưởng may, đóng giày Công ty TNHH Đế Vương (100% vốn Đài Loan, tọa lạc tại xã Mỹ Yên, H.Bến Lức, Long An) vẫn tiếp tục đình công. Giám đốc điều hành công ty (người Đài Loan) đã lập tức đuổi việc ông Lý Thành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty.

Được biết 2000 công nhân đình công để kiến nghị đòi giới chủ thực hiện đầy đủ các yêu cầu : tăng lương, thưởng tết đúng thời hạn ; không tăng ca, cắt xén tiền của công nhân một cách tùy tiện. Theo tin tức thì trong “Đợt đình công này, Ban giám đốc công ty đóng cửa không cho các cơ quan chức năng vào cùng tham gia đối thoại với công nhân.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: