Hà Nội Chính Thức Công Bố Cáo Trạng Truy Tố Vợ Chồng Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

- Hà Nội Chính Thức Công Bố Cáo Trạng Truy Tố Vợ Chồng Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân quận Ðống Ða, thành phố Hà Nội vừa cho công bố bản Cáo Trạng để chuẩn bị đưa nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng là ông Ðỗ Bá Tân ra tòa về “tội cố ý gây thương tích.”

Mặc dầu những hình ảnh thương tích của một nạn nhân được cho là do vợ chồng bà Trần Khải Thanh Thủy gây ra, được công an đưa lên báo chí trước đây, đã bị phanh phui là hình cũ ghép nối chỉnh sửa bằng máy điện toán, nhưng theo bản cáo trạng dài 7 trang, Viện Kiểm Sát Nhân Dân CSVN Thành Phố Hà Nội vẫn quy chụp và truy tố vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tội trạng “cố tình gây thương tích” hai ông Nguyễn Mạnh Ðiệp và Nguyễn Văn Thịnh.

Theo bản Cáo Trạng, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng là ông Ðỗ Bá Tân có thể phải chịu hình phạt nhẹ nhất là tù treo ba năm, hoặc tù ở từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong khi đó, bản cáo trạng không nhắc gì đến thương tích ở đầu của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, và cho rằng “không đủ cơ sở để kết luận anh Nguyễn Mạnh Ðiệp và Nguyễn Văn Thịnh gây thương tích cho Ðỗ Bá Tân và Trần Khải Thanh Thủy.”

- Người Có Án Nặng Nhất Tuyên Bố Bị Bức Cung

Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, người chịu án 16 năm tù và 5 năm quản chế tại phiên xử bốn nhà hoạt động chính trị hôm nay, tiết lộ ông nói trước tòa rằng ông đã bị nhục hình và bức cung. Truyền thông nhà nước nói tại tòa, hai ông Định và Trung đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra hối hận về hành động của mình. Trong khi đó, hai ông Thức và Long, theo báo chí nhà nước cho rằng trong quá trình điều tra thì thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng trong phiên tòa hôm nay, hai bị cáo này lại khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên sự thật lại ngược lại, em trai ông Thức trả lời báo chí ngoại quốc là ông Trần Huỳnh Duy Tân, cho biết cha và vợ ông Thức có mặt tại tòa và gia đình rất bất mãn với bản án quá nặng. Ông cũng nói rằng anh của ông đã yêu cầu thay đổi hội đồng xét xử vì trong quá trình điều tra, anh bị nhục hình và bức cung. Anh muốn có hội đồng xét xử khác để minh bạch hơn, nhưng yêu cầu không được đáp ứng. Ông Thức nói ông không có tội. Nếu buộc ông vào điều 79 lật đổ chế độ thì phải chứng minh tổ chức đó dùng sức mạnh gì để lật đổ, trong khi cáo trạng không nêu được điều đó. Nhưng điều ông nói không được tòa xem xét.

Đối với Nguyễn Tiến Trung, ông nói đây là lần đầu tiên ông gặp Trung chứ từ trước đến giờ, ông không biết Trung ở ngoài như thế nào. Buộc tội ông thành lập mối quan hệ với Tiến Trung như vậy là không đúng. Ông chỉ biết Trung qua email. Ông nói với tòa anh bác bỏ mọi chứng cứ sử dụng trong cáo trạng để buộc tội ông.

- Tòa Giám Mục Hà Nội thông báo về diễn tiến tình hình giáo xứ Đồng Chiêm

VietCatholic News (20 Jan 2010 11:29)

VĂN PHÒNG TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

Hà Nội ngày 20 tháng 1 năm 2010

Kính gửi : Quí Cha

Quí Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh

và toàn thể Anh chị em giáo dân trong Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Văn Phòng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội xin thông báo về diễn tiến tình hình giáo xứ Đồng Chiêm (Xã An Phú, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội) như sau :

Sau khi đã triệt hạ và đập phá Thánh Giá trên Núi Thờ của giáo xứ rạng sáng ngày 6/1/2010, chính quyền địa phương tiếp tục khủng bố tinh thần giáo dân Đồng Chiêm bằng cách dùng loa phóng thanh công suất lớn liên tục phát đi những bài lên án, lăng mạ và vu khống cha xứ, cha phó và giáo dân Đồng Chiêm, đồng thời huy động hàng trăm cảnh sát cơ động, lực lượng vũ trang và công an chìm phong tỏa và ngăn chặn mọi lối vào giáo xứ Đồng Chiêm. Ngoài ra :

- Ngày 17/01/2010 công an đã bắt giam bà Đinh Thị Hường và ông Nguyễn Văn Đãng, tới nay vẫn chưa được thả. Cháu Bạch Thị Ái, học sinh lớp 10, con của bà Hường cũng bị công an đánh đập dã man.

- Ngày 18/01/2010 các bà Phạm Thị Heo, Đinh Thị Dậu và Trần Thị Thu đang lúc đi chợ bị công an bắt và tạm giam 24 giờ.

- Trong hai ngày 19 và 20/01/2010 các bà Đinh Thị Huyền, Bạch Thị Hà và Bạch Thị Quyên bị công an huyện Mỹ Đức triệu tập để xét hỏi từ sáng đến tối.

- Nghiêm trọng hơn là vụ đánh đập tàn nhẫn ông Nguyễn Hữu Vinh ngày 11/01/2010 tại trạm gác công an ở làng Đồng Chiêm và đánh bất tỉnh thày Nguyễn Văn Tặng, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, ngày 20/01/2010 trên đường vào Đồng Chiêm.

- Riêng cha xứ Đồng Chiêm Giuse Nguyễn Văn Hữu và cha phó Giuse Nguyễn Văn Liên thì bị công an nhiều lần gửi giấy gọi lên điều tra xét hỏi.

Ngày 20/01/2010 Đồng Chiêm hoàn toàn bị bao vây cô lập, bất cứ ai đến từ bên ngoài đều bị công an tại các trạm kiểm soát ngăn chặn không cho vào. Các linh mục của giáo hạt Hà Nội vào thăm giáo xứ Đồng Chiêm đã bị lực lượng công an chặn lại ở Cầu Xây, cách Đồng Chiêm 500 m, không được vào.

Trước tình hình mỗi lúc một thêm căng thẳng, xin toàn thể gia đình Tổng Giáo Phận tiếp tục cầu nguyện tha thiết cho cha xứ, cha phó và giáo dân xứ Đồng Chiêm nhất là những anh chị em bị đánh đập, giam cầm, được giữ vững niềm tin giữa muôn vàn thử thách, sẵn sàng chia sẻ thập giá Chúa Kitô. Đồng thời xin cho các quyền cơ bản của con người được tôn trọng để đất nước có được nền hòa bình, công lý, dân chủ và văn minh thật sự.

Trân trọng thông báo

Linh mục Gioan Lê Trọng Cung

Chánh Văn Phòng

N.B. Thông báo này được đọc trong tất cả các nhà thờ từ hôm nay cho đến hết Chúa Nhật 24/01/2010. Sau mỗi thánh lễ, các cộng đoàn sẽ hát “Kinh Hòa Bình” và “Cầu Cho Giáo Phận” để cầu nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm.

LM Gioan Lê Trọng Cung

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: