Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở báo chí Việt Nam phải ’phục vụ cho đất nước

- Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở báo chí Việt Nam phải ’phục vụ cho đất nước

Trong bản tin ngày 19 tháng giêng, hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức báo chí Việt Nam thì trong một hội nghị mới đây ở Hà Nội, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam, nơi có nền báo chí được xem là một trong những nền báo chí thiếu tự do nhất thế giới, đã so sánh các nhà báo với những chiến sĩ phục vụ cho đất nước, và nói rằng báo chí không nên loan tải những thông tin không có lợi cho đất nước, dân tộc, Ông Dũng nói thêm rằng “sự thật lúc nào cũng là sự thật, nhưng phải chọn thời điểm nói lúc nào thì mới có lợi cho quốc gia, cho dân tộc.”

Lời tuyên bố này rất trùng hợp với nhận định của ông Tôn Quốc Tường, Đại sứ Trung Quốc, trong buổi họp báo ngày 6 tháng giêng tại Hà Nội rằng các thông tin về sự kiện ngư dân Việt Nam bị lực lượng Trung Quốc ngược đãi trên vùng biển tranh chấp, là loại “thông tin xấu” không nên phổ biến. Điều này chứng tỏ là Hà Nội cũng đã đồng tình và muốn nhờ lời của họ Tôn để răn đe những ai đặt vấn đề xâm chiếm biển Đông của Bắc Kinh đối với lãnh đạo Hà Nội kể từ nay.

-

Chỉ sau 6 tiếng đồng hồ buổi xử 4 nhà dân chủ đã kết thúc với những bản án nặng nề như sau :

• Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị 16 năm tù giam và 5 năm quản chế.

• Ông Nguyễn Tiến Trung bị 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.

• Ông Lê Công Định bị 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.

• Ông Lê Thăng Long bị 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Tường thuật của các hãng tin quốc tế cho biết phiên tòa ở Sài Gòn được xúc tiến dưới các biện pháp an ninh nghiêm nhặt. Các nhà báo và các nhà ngoại giao theo dõi phiên tòa qua màn ảnh truyền hình tại một phòng riêng trong pháp đình. Cảnh sát cấm không cho những người này mang theo máy thu âm, thu hình và điện thoại di động.

Các vụ bắt giữ và phiên xử ngày 20 tháng giêng đã gây phản ứng mạnh từ các tổ chức nhân quyền quốc tế, đồng thời kêu gọi Việt Nam phóng thích các nhà hoạt động dân chủ này để thể hiện sự tôn trọng nhân quyền như đã cam kết với quốc tế. Liên hiệp châu Âu, chính phủ Hoa Kỳ và một số tổ chức quốc tế đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho các bị cáo.

Phát biểu trên đài phát thanh Úc, chuyên gia lâu năm về Việt Nam, GS. Carlyle Thayer, nhận xét bốn bị can đã đưa hoạt động đòi dân chủ đi xa thêm một bước khi thành lập Đảng Dân chủ Việt Nam. Ông nói họ “đề ra chiến lược và chiến thuật chính trị hòa bình để thách thức Đảng Cộng sản vào lúc có khủng hoảng tài chính toàn cầu, và nhắm tới giới bất đồng chính kiến bên trong Đảng với hy vọng có sự ủng hộ của họ”. Giáo sư Thayer đoán rằng phiên tòa được phe bảo thủ trong Đảng dùng để chặn trước khả năng bất đồng tại Đại hội Đảng lần thứ 11.

Theo Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện của đảng Việt Tân ở Úc, thì các phiên xử thế này sẽ không bao giờ công bằng. Ông nói Việt Tân “kêu gọi cộng đồng quốc tế gây thêm sức ép cho chính phủ Việt Nam để họ tôn trọng tự do ngôn luận. Chúng tôi cũng tích cực làm việc với người dân trong nước để ủng hộ họ và mở rộng ảnh hưởng của chúng tôi bằng việc giúp nhân dân bộc lộ mình, tham gia nhiều hơn vào thảo luận chính trị và can dự dân sự.”

Đài Chân Trời Mới sẽ tiếp tục cập nhật các diễn biến và tường trình tại trang blog https://radiochantroimoi.wordpress.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: