Phiên tòa xử nhà dân chủ Lê Công Định : Công an ngăn cản không cho thành viên của Hội Luật Sư Quốc Tế vào dự phiên xử LS Lê Công Định

Radio Chân Trời Mới Phỏng vấn ông Đỗ Hoàng Điềm Về Phiên Tòa Phúc Thẩm Ngày 18 tháng 1 năm 2010 tại Hà Nội

Ngày 18 và 19 tháng 1 vừa qua, Cộng sản Việt Nam đã xử y án ba nhà dân chủ gồm nhà thơ Trần Đức Thạch, Kỹ sư Phạn Văn Trội và nhà giáo Vũ Hùng trong phiên tòa phúc thẩm tại tòa án Hà Nội.

Được biết, ba nhà dân chủ này đã bị Cộng sản Viêt Nam bắt giữ hồi tháng 9 năm 2008 vì đã cùng thực hiện việc treo các biểu ngữ kêu gọi bảo vệ Hoàng sa – Trường sa tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương. Tuy nhiên, khi đưa ra tòa xét xử vào ngày 6 và 7 tháng 10 năm 2009, Cộng sản Việt Nam lại dùng điều 88 (tuyên truyền chống phá nhà nước) để kết án nhà thơ Trần Đức Thạch 3 năm tù và 3 năm quản chế. Nhà giáo Vũ Hùng 3 năm tù và ba năm quản chế. Kỹ sư Phạm Văn Trội 4 năm tù và 3 năm quan chế. Chúng tôi đã liên lạc đến ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân để hỏi quan điểm của đảng Việt Tân về phiên tòa phúc thẩm này.

- Ông Đỗ Hoàng Điềm : Đảng Việt Tân cực lực phản đối phiên tòa và kết quả xử án của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đối với ba nhà dân chủ. Sự kiện Cộng sản Việt Nam tiếp tục xử y án đối với hành động yêu nước, chống bá quyền Trung Quốc của ba nhà dân chủ, cho thấy Cộng sản Việt Nam đã coi quyền lợi của bá quyền Trung Quốc cao hơn nguyện vọng dân tộc. Những diển tiến gần đây trong mối quan hệ Việt Trung, ngày càng cho chúng thấy là Cộng sản Việt Nam là một tập đoàn */Hèn Với Giặc – Ác Với Dân/*. Các Nhà Yêu Nước nêu trên không những không có tội gì trước dân tộc mà còn là những tấm gương cao quí đáng noi theo. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ thân nhân và gia đình các nhà dân chủ để tiếp tục tranh đấu cho sự tự do của các nhà dân chủ yêu nước, đồng thời kêu gọi mọi người cùng nhau vượt qua sự ngăn cản của giới lãnh đạo CSVN, và chung vai bảo vệ đất nước.

- Cảnh sát khống chế toàn bộ các ngả đường vào Đồng Chiêm

Sáng 20/01/2010 cảnh sát đã khống chế toàn bộ các ngả đường vào Đồng Chiêm và bao vây nhà thờ Đồng Chiêm.

Con đường lội qua sông cũng bị phong tỏa. Cảnh sát đứng ở cả hai bên sông và tràn ngập làng Đồng Chiêm.

Nhà cầm quyền đe dọa sử dụng bạo lực trên toàn bộ cả làng. Một số thanh niên, trung niên còn lại phải lánh khỏi làng để khỏi bị tấn công.

Người dân cho biết : cảnh sát mặc thường phục rất hung hăng, cố tình đi lại và gây hấn để có cớ đánh bắt người.

Toàn bộ các giáo dân của làng Đồng Chiêm bị khống chế trong nhà mình. Hiếm ai có thể ra đường

Một tu sĩ và một nhóm giáo dân từ Hà Nội đi hành hương Đồng Chiêm khi vào đến gần cổng nhà thờ Đồng Chiêm liền bị một đám cảnh sát mặc thường phục ngăn chặn và tấn công vào lúc 10 giờ sáng.

Một tu sĩ tên là Antôn Nguyễn Văn Tặng, DCCT Hà Nội bị cảnh sát đánh trọng thương. .

Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu, Phó xứ Đồng Chiêm đã điện báo cho công an xã An Phú đến giải quyết. Trưởng công an xã tên Hoán, đã đến hiện trường và đòi đưa tu sĩ và giáo dân về UBND xã để kiểm tra giấy tờ. Cha Hữu ra đưa các tu sĩ và giáo dân về nhà thờ, nhưng công an không cho ai theo cha vào nhà thờ.

CA bắt mọi người phải trở ra ngoài làng. Cha Hữu dẫn thầy Tặng và nhóm giáo dân trở ra phía Cầu Xây để ra Nghĩa Ải.

Khoảng 11 h, khi đi đến Cầu Xây, thì chiếc xe chở thầy Tặng và một giáo dân khác lại bị công an chặn đánh.

Các chứng nhân là linh mục và giáo dân tại chỗ cho biết : Thầy Tặng bị đánh vết thương đầy mình, bị thương ở mí mắt, đầu và mang tai. Thầy bị bất tỉnh từ lúc 11 h đến 12 h 10 vẫn chưa tỉnh.

Hiện thầy đang được sơ cứu tại nhà xứ Nghĩa Ải. Chung quanh thầy có cha xứ Nghĩa Ải và một số cha của Linh mục Đoàn Hà Nội.

Số linh mục này đến thăm Đồng Chiêm, nhưng cũng bị chặn đường không cho vào và hiện đang tập trung tại nhà thờ Nghĩa Ải.

Một cha vào được Đồng Chiêm, vừa trở lại Nghĩa Ải cho biết : Làng Đồng Chiêm hiện nay bị công an khống chế toàn bộ, khống chế từng gia đình. Số thanh niên và trung niên ít ỏi không đi làm ăn xa, còn lại trong làng hoặc đã bị bắt, hoặc đã bị công an đe dọa tấn công cho nên phải lánh đi khỏi làng để khỏi rơi vào bẫy bạo lực của cảnh sát.

Hiện nhà thờ Đồng Chiêm cũng bị giám sát và phong tỏa. Công an Hà Nội sử dụng mọi biện pháp bạo lực để ăn thua đủ với các linh mục và giáo dân ở đây. May thay cho đến lúc này, các giáo dân vẫn kiềm chế, chưa ai dùng bạo lực để phản kháng lại bạo lực dã man của nhà cầm quyền./.

- Diễn Tiến Vụ Xử 4 Nhà Dân Chủ Tại Sài Gòn

Theo tin từ đặc phái viên Radio Chân Trời Mới lúc 9:15 sáng ngày 20/1/2010 giờ Việt Nam cho biết

Bất kể các thủ thuật răn đe của công an và không khí căng thẳng bao trùm, hiện nay chúng tôi đã thấy một vài nhóm bạn hữu kéo đến ủng hộ các anh Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long, tức 4 nhà dân chủ bị đem ra tuyên án hôm nay.

Thật trái ngược với tuyên bố của tòa án rằng đây là buổi xử công khai, đủ loại công an sắc phục và thường phục được huy động để bao vây toàn bộ khu vực và kiểm soát từ xa. Các xe lớn bị xét hỏi từ khi còn cách tòa án khoảng 1km. Các xe nhỏ hơn không được đến gần hơn 500m. Ngay bên ngoài cổng tòa án tại số 131 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhiều toán công an đứng rải rác và một số khác được dấu trong các xe tải lớn quanh đó.

Chúng tôi cũng được biết công an đã phải thực tập trấn áp đám đông từ vài ngày trước. Các phóng viên ngoại quốc cũng bị răn đe không được chụp hình. Điều này đã khiến nhiều ký giả phản đối. Và có lẽ để cố gắng tạo tối đa khó khăn cho các ký giả ngoại quốc và các đại diện sứ quán nước ngoài vào giờ chót, các thông cáo chung của nhà cầm quyền chỉ ghi đây là “phiên tòa xét xử TRẦN HUỲNH DUY THỨC & ĐỒNG PHẠM bị truy tố tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tên của các anh Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định, hai người mà thế giới biết đến nhiều nhất, không được viết ra.

Chúng tôi đã kiểm chứng được chỉ có chị Ngọc Khánh và thân mẫu của chị là 2 người thân duy nhất của luật sư Lê Công Định được vào dự phiên tòa. Chị Ngọc Khánh đã có mặt từ sáng sớm với ước mong được nói với chồng vài câu trước giờ xử nhưng hoàn toàn bị cách ly.

Đài Chân Trời Mới sẽ tiếp tục cập nhật các diễn biến và tường trình tại trang blog https://radiochantroimoi.wordpress.com

- Phiên tòa xử nhà dân chủ Lê Công Định : Công an ngăn cản không cho thành viên của Hội Luật Sư Quốc Tế vào dự phiên xử LS Lê Công Định

Vào lúc 7g30 sáng hôm nay, đúng như dự phóng, hai luật sư đại diện của Hội Luật Sư Quốc Tế, Ông George Hwang và Sinfah Tunsarawuth, cùng với thông dịch viên đã bị công an ngăn cản không cho vào giám sát phiên toà xử Ls Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long.

Theo lời báo cáo về trụ sở văn phòng ở Luân Đôn của luật sư Hwang, hai ông đã yêu cầu được gặp Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao để được biết lý do vì sao phái đoàn giám sát quốc tế không được phép vào tham dự khi chính nhà nước Việt Nam quy định đây là phiên toà xét xử công khai và đồng thời yêu cầu có sự giải thích chính thức từ Bộ Tư Pháp VN về lý do từ chối các văn thư yêu cầu của Hội Luật Sư Quốc Tế được giám sát phiên tòa xử Ls Lê Công Định, vốn là 1 thành viên của Hội.

Hai luật sư cho biết sau đó họ đã được mời sang phòng bên cạnh và giữ lại đấy trong lúc phiên toà khai mạc. Sau thời gian chờ đợi, một số người không cho biết chức vụ, cấp bậc hoặc đang phục vụ trong bộ phận nào trong cơ cấu chính quyền đã thay phiên nhau vào gặp các luật sư, nhưng không ai trình bày lý do hoặc giải quyết rốt ráo yêu cầu của 2 vị giám sát viên.

Sau đó, hai người đã sang văn phòng Bộ Ngoại Giao với hy vọng sẽ gặp được cấp bộ có khả năng giải quyết yêu cầu của phái đoàn. Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ trưa, hai luật sư đành bó tay trước sự bất chấp mọi tiêu chuẩn pháp lý quốc tế của nhà nước Việt Nam.

Một yêu cầu khác của phái đoàn là được gặp luật sư Lê Công Định trong tù giam hoặc trong thời gian có mặt tại tòa. Chúng ta hãy chờ xem phản ứng của nhà nước ra sao vào ngày mai.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: