Tokyo Phải Cấp Visa Cho Đội Bóng Nữ Bắc Hàn Vào Nhật Để Tranh Giải

Tokyo Phải Cấp Visa Cho Đội Bóng Nữ Bắc Hàn Vào Nhật Để Tranh Giải

Vào tháng 9 năm ngoái (2009), sau khi lên nắm quyền điều hành quốc gia, chính quyền đảng Dân Chủ Nhật không những tiếp tục duy trì mà còn gia tăng thêm các biện pháp chế tài kinh tế Bắc Triều Tiên cho đến khi nào Bình Nhưỡng thật tâm giải quyết vấn đề bắc cóc người Nhật cách đây hơn ba thập niên. Một trong những biện pháp chế tài Bình Nhưỡng của Tokyo là cấm không cho bất kỳ ai mang quốc tịch Bắc Triều Tiên nhập cảnh vào Nhật với bất cứ lý do gì.

Ngày 6 tháng 2 tới đây tại Nhật Bản sẽ có cuộc tranh giải vòng loại bóng đá nữ khu vực Đông Á, trong đó có sự tham dự của đội Bắc Triều Tiên, liệu chính phủ Nhật có cấp chiếu khán cho họ vào tranh giải hay không ?, đó là câu hỏi mà các ký giả đặt ra cho ông Nakai, Bộ trưởng Công an Nhật, trong buổi họp báo định kỳ vào ngày 10/12/2009. Ôâng Nakai trả lời rằng theo luật chế tài Bắc Triều Tiên mà Nhật đang áp dụng thì sẽ không cấp chiếu khán vào Nhật cho bất kỳ ai mang hộ chiếu của Bắc Triều Tiên. Ông Nakai còn nói thêm là cá nhân tôi cũng phản đối việc cấp visa vào Nhật cho đội bóng đá nữ Bắc Hàn. Những phát biểu của ông Nakai được hỗ trợ bởi lời tuyên bố của bà Chiba, Bộ trưởng Tư pháp Nhật, như sau : Tôi tán thành lời phát biểu của ông Bộ trưởng Công an Nakai, ở vào thời điểm này chúng tôi không thể cấp visa cho đội bóng nữ Bắc Triều Tiên vào Nhật.

Vì chưa đến ngày hết hạn cấp visa nên Hiệp hội Bóng đá Thế giới (FIFA) chưa lên tiếng, nhưng Hiệp hội Bóng đá Nhật lo sốt vó, phải đến gõ cửa bộ Ngoại giao Nhật để yêu cầu phải cấp visa cho đội bóng đá nữ Bắc Triều Tiên vào Nhật tranh giải, nếu không thì chắc chắn sẽ bị nhiều nước chỉ trích va ø b ? sự chế tài của FIFA, vì trong điều ba Hiến chương của Hiệp hội Bóng đá thế giới có ghi rõ là tuyệt đối cấm không được kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, ngôn ngữ, phái tính, đoàn thể hay cá nhân, không được đưa chính trị vào thể thao. Quốc gia nào vi phạm điều này sẽ bị chế tài theo luật lệ hiện hành của FIFA. Trường hợp không cấp visa cho đội bóng nữ Bắc Triều Tiên vào tranh giải là coi như Nhật đã vi phạm điều ba Hiến chương này c ?a FIFA, nếu Bình Nhưỡng nạp đơn kiện thì Nhật sẽ thua. Chuyện gì sẽ đến nếu thua kiện, trước tiên là Hiệp hội Bóng đá Nhật có xác suất rất cao sẽ bị FIFA đình chỉ tư cách hội viên trong một thời gian quy định nào đó, như trước đây đã từng chế tài với Iran và Iraq ; thứ đến la trong thời hạn bị thu hồi tư cách hội viên, Nhật sẽ không được nạp đơn xin tổ chức bất cứ một giải bóng đá nào nữa của FIFA, đó là chưa kể đến chuyện hội tuyển bóng đá Nhật có thể không được tham dự giải World Cup ở Nam Phi vào tháng 6 năm nay.

Bình Nhưỡng muốn đưa Tokyo vào tròng nên lặng thinh trước những lời tuyên bố của các vị Bộ trưởng Nhật, đài truyền thanh và truyền hình Trung ương Bắc Triều Tiên chỉ cho đi các bài xã luận đề cao tinh thần thể thao mà thôi, chẳng hề đả động gì đến chuyện đội bóng nữ của họ có đến Nhật tranh giải hay không. Ngày 5 tháng 1 năm 2010 là hạn chót Nhật phải cấp visa, nếu cấp sau ngày này là sẽ không kịp chuẩn bị cho lịch trình thi đấu, biết vậy nên Hiệp hội Bóng đá Bắc Triều Tiên đợi đến ngày 4/1/2010 mới gởi danh sách đội bóng nữ c ?a h ? cho Nhật để yêu cầu đóng chiếu khán, nhưng thật ra trong lòng cầu cho Nhật đừng cấp visa để có bằng chứng kiện với FIFA. Trưa ngày 5/1/2010, Bộ trưởng Phủ thủ tướng, kiêm phát ngôn nhân chính phủ Nhật là ông Hirano họp báo nói cho các ký giả hay rằng sáng hôm nay chúng tôi đã cấp visa cho các tuyển thủ đội bóng nữ Bắc Triều Tiên vào Nhật để thi đấu, phải hiểu đây là trường hợp đặc biệt chứ lập trường của chính phủ Nhật vẫn không thay đổi, nghĩa là không cấp chiếu khán vào Nhật cho bất kỳ ai mang quốc tịch Bắc Triều Tiên. Khi các ký giả đặt câu hỏi tại sao vào tháng 12 vừa qua ông Bộ trưởng Công an lại nói sẽ không cấp, bây giờ cấp có bị sự phản đối của ông Bộ trưởng Công an và bà Bộ trưởng Tư Pháp không ?. Phát ngôn nhân chính phủ Nhật trả lời rằng vào thời điểm đó chưa có quyết định chung của nội các, đó chỉ là ý kiến riêng của ông Bộ trưởng Công an mà thôi, bây giờ đã có quyết định của nội các nên không một ai phản đối cả. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích ông Bộ trưởng Công an Nhật quá vội vã nên tuyên bố sai lầm, nhưng cũng có một số bình luận gia chính trị thì cho rằng đó là một sự sai lầm có tính toán, qua đó cho Bình Nhưỡng thấy thái độ dứt khoát của Tokyo. Không thật tâm giải quyết vấn đề bắt cóc người Nhật thì đừng mong Tokyo tháo gỡ biện pháp chế tài.

- Cựu Đầu Lãnh Đảng Cộng Sản Trung Quốc Bị Kết Án Về Tội Diệt Chủng

5 lãnh đạo của Trung quốc, đứng đầu là ông Giang Trạch Dân, bị hai tòa án quốc tế ở Argentina và Spain truy tố về tội diệt chủng. Xin mời quý thính giả lắng nghe qua sự lược thuật của Nguyễn Khanh và Nam Phương. Trên trang web của tổ chức Conscience Foundation (tạm dịch là Khai Sáng Lương Tâm) ở phần tin tức thế giới tại địa chỉ , người ta thấy có đăng một bản tin nói về chuyện hai tòa án ở Argentina và Spain truy tố 5 lãnh đạo của Trung quốc, đứng đầu là ông Giang Trạch Dân, về tội diệt chủng. Ngày 17/12/2009, sau khi phán quyết, Thẩm phán Araoz de Lamadrid của tòa án Argentina đã đưa ra một trát lệnh quốc gia và quốc tế đòi bắt giữ 5 bị cáo. Tháng 11/2009, một tòa án ở Spain do ông Ismael Moreno ngồi ghế chánh án cũng đã chấp nhận lời buộc tội diệt chủng và tra tấn trong lúc điều tra của nhà cầm quyền Trung quốc mà ông Giang Trạch Dân được coi như là kẻ chủ xướng. 5 bị cáo có ba tuần lễ để hồi đáp 20 câu hỏi của chánh án Moreno liên quan đến sự dính líu của họ trong việc bức hại các người trong Pháp Luân Công. Ba tuần lễ đã trôi qua, nhưng chẳng có sự trả lời, chiếu theo luật tòa án thì 5 bị cáo đó sẽ trở thành 5 tội phạm trong một phiên tòa kế tiếp cho dù đó là một phiên xử khiếm diện.

Ông La Cán, cựu Giám đốc phòng 610 tức là phòng tra tấn, tuy là làm theo lịnh của ông Giang Trạch Dân nhưng vì cách thức tra tấn của ông La Cán quá tàn nhẫn, ác độc đến độ thẩm phán Lamadrid của Argentina phải gọi đó là phòng Gestapo của Trung quốc, Gestapo là phòng tra tấn của mật thám Đức ngày xưa, nên ông La bị buộc vào tội diệt chủng, chống lại nhân loại cũng chẳng có gì oan. Ba người còn lại cũng bị buộc vào tội này đó là ông Bạc Hy Lai, cựu Bộ trưởng Thương mại hiện giữ chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh ; người thứ tư là Gia Khánh Lâm, thành viên đứng thứ tư trong hệ thống Đảng và người thứ năm là Ngô Quang Chính, nắm ban Kỷ luật nội bộ Đảng. Phán quyết của Thẩm phán Lamadrid dựa trên lời khai từ 17 nạn nhân may mắn sống sót nhờ phép lạ sau khi bị phòng 610 tra tấn, các nhân chứng này đã cho nhân loại thấy sự chà đạp nhân quyền quá hung tợn của chế độ Cộng sản ở Trung quốc. Sự phán quyết của Thẩm phán Lamadrid cũng còn dựa vào những lời khai của các bác sĩ, các báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, của các tổ chức Nhân Quyền Thế giới như tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Humanrights Watch…

Vụ xử phải mất đến 4 năm trời kể từ khi bắt đầu thu thập các chứng cứ nên trong phần phán quyết Thẩm phán Lamadrid đã nói rằng ’’Thảm kịch diệt chủng bao gồm một chuỗi dài những hành động được sắp xếp với sự coi thường sinh mạng và phẩm giá con người’’

Chính quyền CS Trung quốc chắc chắn không bao giờ chịu trao ông Giang Trạch Dân và bốn cán bộ cao cấp khác cho Argentina vì chẳng bao giờ chấp nhận bản phán quyết của thẩm phán Lamadrid, nhưng phải cố giữ im lặng chừng nào tốt chừng ấy, công khai lên tiếng phản đối thì người dân Hoa lục sẽ biết, đây là cái kẹt của Bắc Kinh. Nhưng đừng tưởng rằng sự phán quyết của hai tòa án quốc tế ở Argentina và Spain là không làm gì được ông Giang Trạch Dân và 4 người đồng bọn, nếu họ đi tới một quốc gia nào đó có hiệp ước dẫn độ với Argentina là họ có thể bị giam giữ theo lời yêu cầu của Argentina rồi dẫn độ tới Argentina để thi hành án. Nhiều giáo sư về luật học và các chuyên gia ngành Tư pháp cho rằng nhà đây là một án lịnh lịch sử về vấn đề Nhân quyền.

Chính sách vi phạm nhân quyền, đàn áp đối lập của chính quyền CSVN cũng chẳng thua gì Trung quốc, trước đây người ta thường hay nói đây là một chính sách đi ngược sự tiến hóa của thời đại, bây giờ phải gọi cho đúng danh từ đó là một trọng tội vì chống lại nhân loại. Thế nào rồi lãnh đạo đảng CSVN cũng phải chịu chung số phận như ông Giang Trạch Dân, nhưng sớm hay muộn còn tùy thuộc vào người dân Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: