Tâm tình qua thư tín 01.01.2010

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Tường Vi

Thiên Hoàng

Vũ Thu Hoàng Diệp

Ngoài ra chúng tôi cũng nhận được thư của các thính gỉa mang tên Đố Bạn, BCT, Ta, Cao Trí Dũng, Henry Thái, Hạnh Lê, và nhiều thính gỉa và độc gỉa khác. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự ưu ái và những nổ lực hỗ trợ cùng các đóng góp ý kiến của nhiều qúy độc gỉa và thính gỉa.

- Trước tiên, chúng tôi xin trích thư của thính gỉa Tường Vi. Thư của thính gỉa khẳng định sự thật phản quốc của đảng và nhà nước Việt Nam: “Sau khi ông Nông Đức Mạnh thăm Bắc Kinh đã nhất trí là hai nước sẽ “phát triển quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện“ cả trong kinh tế, thương mại lẫn ngoại giao, quốc phòng, an ninh. Với phương châm “16 chữ vàng” và tinh thần “4 tốt”. Từ đó nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn hoan hỉ ca tụng Trung Quốc là bạn láng giềng, là người anh cả tốt bụng, tất cả mọi vấn đề trong quan hệ đều tỏ thái độ trân trọng quí mến và lần lượt nhượng bộ; trước hết là kí hiệp ước biên giới trên đất liền giữaViệt Nam và Trung Quốc. Vì là đàn em nên chịu phần thiệt hơn: Thác Bản Dốc và Ải Nam Quan để cho Trung Quốc. Tiếp tục thống nhất phân chia hải phận ở vịnh Bắc Bộ có lợi cho Trung Quốc, để các tàu của hải quân Trung Quốc được cùng tuần tra trên khu vực biển Đông, đồng thời đưa bạn về tận cảng biển của mình để bạn thăm chơi, chụp hình xác định toạ độ và biết được những yếu huyệt an ninh quốc phòng của ta. Sát nhập đảo Hoàng sa và Trường Sa của ta vào huyện “Tam Sa”. Tăng cường đe dọa không cho các công ty dầu hỏa của Anh, Mỹ thăm dò và khai thác dầu ở Trường Sa. Không những thế, người anh cả còn lên tiếng dạy bảo Nguyễn Tấn Dũng phải ra tay đàn áp các cuộc biểu tình phản đối của sinh viên, học sinh. Đóng các trang mạng Bloger, bauxite.info và ra sức khủng bố tinh thần, đánh đập các tôn giáo, bắt giam những nhà bất đồng chính kiến, những người đấu tranh dân chủ, đăng áp pích – pano đội quân TQ hùng hổ bên nền cờ đỏ sao vàng… Ngư dân ta đi làm cá bị Trung Quốc đâm tàu, cướp bóc, đánh đập, bắn giết thì gọi là tàu lạ, người lạ, bỏ mặt ngư dân bơ vơ. Trong khi 17 tàu đánh cá của Trung Quốc thọc sâu vào địa phận lãnh hải của ta, Hải quân phát hiện bắt được nhưng liền lập tức thả ra kẻo đụng chạm đến phương châm “16 chữ vàng“ và tinh thần “bốn tốt“. Bauxit Tây Nguyên và các công trình dự án xây dựng đều mời người anh cả trúng thầu để làm, giải quyết nạn thấp nghiệp giúp cho người anh để minh chứng mình là người biết đạo lý…”

- Trả lời: Nhằm đối chiếu với quan tâm của một người dân yêu nước như thính gỉa Tường Vi, chúng tôi xin trích dẫn một vài đoạn phát biểu của đại tá Lê Kim Dũng, trưởng Ban quốc tế thuộc Viện chiến lược quân sự, Bộ quốc phòng, vào ngày 21 tháng 12 năm 2009. Bên cạnh những sáo ngữ để che đậy rất nhiều điều mà thính gỉa Tường Vi nêu trên, chúng ta thấy rõ nỗ lực của đảng và nhà nước để dập tắt tất cả tiếng nói ôn hòa của dân chúng về việc xâm lược của Trung Quốc dước chiêu bài hòa bình, ổn định dân tộc, và chụp mũ “chiến tranh cục bộ” cho những người dân phản đối việc bán nước của đảng và nhà nước như sau: “….Những năm gần đây, tình hình an ninh thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, song hòa bình, hợp tác cùng phát triển vẫn là xu thế lớn. Tuy ít có nguy cơ xảy ra chiến tranh thế giới, chiến tranh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt nhưng chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang giữa các quốc gia hay trong một quốc gia do mâu thuẫn dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; hoạt động khủng bố, can thiệp, lật đổ, ly khai, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên và các quyền lợi quốc gia khác có chiều hướng gia tăng, tác động mạnh tới hòa bình, an ninh của các dân tộc.” Điều trơ trên hơn là trong bài phát biểu của ông Lê Kim Dũng, ông lập đi lập lại về việc sử dụng hay huy động sức mạnh dân tộc nhưng trên thực tế nhà nước bỏ tù tất cả những tiếng nói về chủ quyền quốc gia đi ngược lại với lợi ích của đảng đều bị cầm tù như cô Phạm Thanh Nghiên, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu chiến binh Trần Anh Kim, v.v…. Sự thật là đảng và nhà nước CS đã cho rằng việc dâng Ải Nam Quan, thác Bản Dốc, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho đàn anh Trung Quốc là “giải pháp thích hợp, hiệu qủa…”. mà còn “đạt được mục tiêu” của đảng và nhà nước chính là sự duy trì quyền lực bằng “ổn định chính trị” của họ. Tệ hơn, ông Lê Kim Dũng không chỉ dùng sáo ngữ để nói về việc dựa vào sức mạnh của dân, mà còn xem nhẹ mạng sống của người ngư dân VN trong cái gọi là “tổng thể chung của quốc phòng VN.”

Ông phát biểu: “…Mặt khác, chúng ta tăng cường quốc phòng không phải chỉ để bảo vệ chủ quyền trên biển Đông. Việc bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân Việt Nam làm nghề cá trên biển Đông chỉ là một trong những nhiệm vụ của quốc phòng Việt Nam hiện nay. Thực hiện nhiệm vụ này nằm trong tổng thể chung của quốc phòng Việt Nam.” Nếu quốc phòng không phải là để bảo vệ dân tộc VN và tổ quốc VN thì bảo vệ cái gì thưa ông? “Tổng thể chung của quốc phòng VN” có phải chỉ để bảo vệ quyền lực của đảng và nhà nước bằng mọi gía? Phân tích để thấy rằng lãnh đạo CSVN là những người điêu luyện về việc dùng sáo ngữ để mị dân, nhưng chúng ta có thể tin chắc rằng với mạng lưới thông tin toàn cầu hiện nay và việc gia tăng tiếp xúc của nhiều người dân VN với thế giới tự do bên ngoài sẽ dần đẩy lùi những tuyên truyền mị dân của đảng CS.

- Kế đến chúng tôi xin trích dẫn thư của bạn Thiên Hoàng, bạn viết: “Vì sao người ta thường “nhận tội” tại cơ quan công an VN? Theo luật pháp nước ngoài, khi bị bắt nghi can đều được bảo đảm an toàn tính mạng, danh dự và nhân phẩm. Không ai được kết tội họ hoặc làm ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân họ khi Tòa chưa kết án. Tại cơ quan tố tụng, họ có luật sư chứng kiến việc hỏi cung và giám sát quá trình điều tra nhằm ngăn chặn việc lạm dụng vũ lực, tra tấn nghi can…Đấy là chuyện ở nước ngoài. Còn ở VN thì sao? Chưa có bất cứ một công dân nào khi bị bắt được bảo đảm về danh dự, nhân thân… điển hình là họ sẽ bị báo chí đưa tin kết tội trước khi điều tra kết thúc và Tòa tuyên án, hình ảnh của họ sẽ đưa biêu riếu khắp mặt báo cách hết sức vô tư. Trong quá trình xét hỏi, điều tra, cơ quan công an làm việc hầu như tự tung tự tác, không có bất cứ ai có thể chứng kiến, giám sát. Dù luật có đề cập đến vấn đề luật sư bảo vệ nghi can, nhưng lại thòng thêm một câu “Nếu được cơ quan điều tra đồng ý” Đây là điều hết sức hài hước của Luật pháp Việt Nam. Bởi ai cũng thừa biết chẳng đời nào cơ quan điều tra đồng ý chuyện đó. Nếu cơ quan điều tra đồng ý cho luật sư giám sát quá trình hỏi cung, điều tra thì làm sao có thể điều tra như ở VN? Đó là sự coi rẻ tính mạng của người dân.”

- Trả lời: Bạn Thiên Hoàng thân mến, điều bạn đưa ra làm chúng tôi nhớ đến bài viết của ông Lê Trung, tác gỉa của loạt bài Thời Cơ Vàng được đăng trên báo Tuổi Trẻ về việc phát triển nguồn nhân lực của đất nước đăng ngày 7 tháng 11, năm 2007. Trong phần “Nâng Cao Quyền Con Người” ông viết như sau: “…nên tập trung vào yêu cầu nâng cao quyền năng con người. Không thể cầm tay chỉ bảo từng người trồng cây gì con gì, làm sản phẩm nào để thoát được nghèo hèn. Con người được nâng cao quyền năng về trí tuệ, về ý chí sẽ tìm được cho mình con đường đi lên, trong đời sống và lập nghiệp sẽ khó bị lừa hay bị bắt nạt, dễ tiếp thu cái mới và không dung tha cái lạc hậu, sẽ biết cách thực hiện và bảo vệ lợi ích của mình và lợi ích cộng đồng, sẽ làm được nhiều việc lớn. Đấy là con đường hứa hẹn nhất khắc phục sự tụt hậu của đất nước….với người dân, với thanh thiếu niên, tôi xin nói: Yêu tổ quốc mình với tất cả bản lĩnh người Việt Nam, với tinh thần thắt lưng buộc bụng để mà học, với tất cả sự khiêm tốn đến nhẫn nhục, với lòng kiên nhẫn như đào núi lấp biển, xây dựng ý thức hiệp đồng, gìn giữ bằng được chữ tín, tất cả để làm chủ bản thân mình và làm chủ thực sự đất nước của mình, gìn giữ và không dung tha sự vi phạm quyền làm chủ này.” Điều chúng tôi xin ghi nhận ở đây là lời kêu gọi “không dung tha sự vi phạm quyền làm chủ…” để đất nước thật sự vươn lên ra khỏi tụt hậu. Những lời lẽ này dung dị nhưng kêu gọi một sự quyết tâm trong tinh thần tôn trọng quyền con người, mặc dù lẽ ra ông không phải xin phép nhà nước để được đề nghị ý kiến của mình vì quyền phát biểu ý kiến cũng là quyền căn bản của con người. Và nhà nước này chỉ là phương tiện người dân dùng để điều hành quốc gia, chứ không phải là kẻ bề trên nắm mọi quyền lực tự tung tự tác như hiện nay. Chúng tôi cũng không đồng ý với tinh thần nhẫn nhục mà ông đề cập, nhất là trong xã hội không có pháp luật như bạn Thiên Hoàng dẫn chứng. Sự nhẫn nhục này sẽ tiếp tục làm bàn đạp cho những kẻ ác.

- Sau cùng, chúng tôi xin dẫn thư của thính gỉa Vũ Thu Hoàng Diệp viết cho bạn Lê Nguyễn Huy Trần, một blogger có bài viết đăng trên CTM, như sau: “Bạn trẻ Lê-Nguyễn-Huy-Trần đã được nhào nặn lên thành bức tượng thật tuyệt vời bởi mô hình của ý thức CS. Tuy nhiên bạn đã không mù quáng ngụp lặn trong sự ru ngủ và ưu đãi của đảng. Tôi rất hoan nghênh tinh thần minh mẫn và ý chí cương quyết của bạn, đã mạnh dạn nói lên điều mình muốn nói, nhằm thức tỉnh nhiều người trong đó có những bậc cha anh, đã và đang bị ru ngủ hay bả lợi danh làm mờ đi lương tri của họ! Tôi hy vọng rằng VN có nhiều tuổi trẻ giống như bạn,thì chẳng lo gì khi quốc gia dân tộc đang ngấp nghé trên đà bị hiểm họa diệt vong.”

- Trả lời: cùng đồng tâm với thính gỉa Vũ Thu Hoàng Diệp, chúng tôi xin cảm ơn những cô dì, chú bác, các anh chị, và các bạn trẻ đã và đang hòa nhịp đập với trái tim của dân tộc. Trái tim thổn thức với những lo âu chung về tương lai Việt Nam trong ý thức mạnh mẽ về lẽ phải, công bằng, và tự do cho tổ quốc./.

Đoàn Duy & Thanh Thảo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: