Trí thức VN kêu gọi thành lập Ủy hội nhân quyền quốc gia

Trí thức VN kêu gọi thành lập Ủy hội nhân quyền quốc gia

Hạ tuần tháng 9 vừa qua, sau khi tiến hành phiên đối thoại trong khuôn khổ của Cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ cập UPR (Universal Periodic Review) của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, chính phủ CS Việt Nam đã chính thức bác bỏ nhiều khuyến nghị của quốc tế, kể cả khuyến nghị thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia độc lập theo qui định của Nguyên tắc Paris.

Giới hữu trách Hà Nội cho rằng việc thành lập một cơ quan như vậy là không cần thiết vì Việt Nam hiện nay đã có nhiều cơ chế giám sát việc thực hiện các quyền trong từng lãnh vực như: Ủy ban Dân tộc, Ban Tôn giáo Chính phủ, Thanh tra về trẻ em, bình đẳng giới, v..v…

Tuy nhiên, tại một cuộc hội thảo mới đây ở Đại học Quốc gia Hà Nội, các học giả, trí thức Việt Nam cho rằng chính phủ cần sớm xem xét về việc thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia. Giáo sư Đào Trí Úc, cựu Tổng thư ký Hội Luật Gia Việt Nam, nói rằng nhân quyền và cơ quan nhân quyền không thể chỉ là đối phó mà phải được xem là nền tảng triết lý phát triển của đất nước. Một học giả về nhân quyền, bà Nghiêm Kim Hoa, cũng cổ xúy cho việc xây dựng văn hóa nhân quyền và phê phán rằng Việt Nam đang xem nhân quyền là vấn đề đối ngoại trong khi vấn đề này thật ra là một vấn đề hoàn toàn thuộc về lãnh vực đối nội.

Một số các nhà quan sát cho rằng sự mâu thuẫn giữa ý kiến của chính phủ và học giả Việt Nam về vấn đề thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia cho thấy rằng giới trí thức Việt Nam giờ đây đã mạnh dạn hơn trước trong việc bày tỏ những ý kiến bất đồng với nhà cầm quyền. Tuy nhiên, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật kỳ cựu của phong trào tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, đang bị giam lỏng ở Chợ Lớn nói rằng đây chỉ là một chiến thuật của đảng Cộng Sản Việt Nam để đối phó với áp lực quốc tế, đặc biệt là sau những cuộc đối thoại hồi gần đây về nhân quyền giữa Việt Nam với Hoa kỳ, Liên hiệp Âu châu và Australia; và sau khi các nhà tài trợ mạnh mẽ yêu cầu Việt Nam cải thiện nhân quyền trong cuộc họp tư vấn hồi đầu tháng 12 vừa qua. Nếu như Hà Nội có thật tâm tôn trọng người dân Việt Nam thì trước khi bàn luận đến việc thành lập những cơ quan nhân quyền quốc gia có tính cách độc lập thật sự thì Nhà nước phải thả ngay những người như luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân. Đây là hai người đã đứng ra từ phía người dân để thành lập ủy ban nhân quyền độc lập thật sự ở Việt Nam nhưng đã bị bắt và đưa vào tù.

Và Hà Nội hãy thả những người bị bắt xử vì đã hành sử các quyền cơ bản của người dân như các ông Phạm Văn Trội, Nguyễn Xuân Nghĩa, Ngô Quỳnh, Vũ Hùng, Nguyễn Kim Nhàn, Trần Đức Thạch, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Mạnh Sơn, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, và Lê Thăng Long… Ông nói rằng điều này cho thấy chính phủ CS Việt Nam không hề có thiện chí cải thiện tình hình nhân quyền. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu Giám đốc Ban Việt ngữ Đài Á châu Tự do ở Hoa kỳ, cho rằng những ý kiến bày tỏ tại cuộc hội thảo về cơ quan nhân quyền quốc gia ở Đại học Quốc gia Hà Nội có thể có sự chỉ đạo trực tiếp hay gián tiếp của đảng Cộng Sản Việt Nam, nhưng diễn tiến này cũng cho thấy một khuynh hướng đáng mừng trong giới trí thức Việt Nam.

- Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy Sắp Phải Ra Tòa

Bà Trần Khải Thanh Thủy là nhà văn nhà báo tự do ở Hà Nội, cùng với chồng có thể sắp bị lôi ra tòa vì bị vu cho tội đánh người gây thương tích. Chồng bà Thủy là ông Ðỗ Bá Tân cho biết hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Viện Kiểm Sát, mà như vậy có thể vụ này sắp bị đem ra tòa sớm chỉ không biết bao giờ mà thôi.

Ông cho hay tuy ông không bị giam giữ luôn như vợ và được thả cho về nhà hai ngày sau, ông cũng đã bị truy tố cùng với vợ về tội hành hung dù cả hai vợ chồng ông đều là nạn nhân của một vụ dàn dựng gài bẫy của công an. Ông đã bị thẩm vấn liên tục rất nhiều lần, nhiều ngày. Họ cấm ông đi ra khỏi nơi cư trú. Những lần thẩm vấn như vậy, họ hỏi đi hỏi lại về cùng một việc và chỉ ghi vào biên bản những gì bất lợi cho vợ chồng ông, còn những gì bất lợi cho những người đánh họ thì họ không ghi vào dù có yêu cầu.

Buổi chiều tối ngày 8 tháng 10, ông Ðỗ Bá Tân đi mua cháo về nhà, đậu xe gắn máy trước cửa để mở khóa thì bị 2 người tới gây sự, dẫn đến chuyện vợ chồng ông bị hành hung. Sự việc xảy ra với sự có mặt của một đám đông dân phòng được cắt cử canh chừng bà Trần Khải Thanh Thủy nhưng đám người này không hề can thiệp. Ðiều này cho thấy sự hành hung để kiếm cớ vu cáo cho vợ chồng Ðỗ Bá Tân và Trần Khải Thanh Thủy đã được công an chuẩn bị bài bản. Bà Trần Khải Thanh Thủy vẫn bị giam giữ dù đối với một việc mà bình thường không thể bị giam giữ lâu như vậy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: