Việt Nam tổng kiểm kê đất đai vào đầu tháng Giêng năm 2010

Việt Nam tổng kiểm kê đất đai vào đầu tháng Giêng năm 2010

Nhà cầm quyền Việt Nam trong một chỉ thị mới đây cho hay sẽ “tổng kiểm kê đất đai” bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng, năm 2010. Bản chỉ thị này được ký bởi ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng CS Việt Nam, và yêu cầu “việc kiểm kê phải hoàn thành trước ngày 31 Tháng Mười, năm 2010.” Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam, “sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất để báo cáo chính phủ.” Việc kiểm kê đất đai sẽ tiến hành đồng loạt trên 63 tỉnh và thành phố của Việt Nam.

Cần nói thêm, trong khoảng 20 năm trở lại đây, đất đai đã trở thành vấn đề nóng hổi tại Việt Nam kể từ khi lãnh đạo CSVN đi theo kinh tế thị trường, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội. Ðã có hàng trăm ngàn vụ kiện tụng về tranh chấp đất đai kéo dài giữa các chính quyền địa phương và người dân bị cướp đất để xây dựng các dự án hay cho giới tư bản nước ngoài thuê để xây dựng các nhà máy xí nghiệp hay các sân goft, các khu giải trí… Tranh chấp đất đai cũng đã tạo ra một “tầng lớp mới” đó là những người “dân oan.” Họ kéo lên Hà Nội hay Sài Gòn vạ vật sống qua ngày trước trụ sở các cơ quan công quyền như (Văn phòng Quốc Hội) để đòi công lý.

Mục đích chính của việc kiểm kê đất đai lần này, theo bản chỉ thị là nhằm “nâng cao hiệu quả sử dụng đất,” hay “xác định tình hình hiện tại của đất đai đang được sử dụng, đang trong quy hoạch hoặc đất bỏ hoang.” Ngoài ra đây cũng còn là việc xem xét số đất đai đã được cấp “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” là bao nhiêu. Hiện nay, trong Hiến Pháp Việt Nam vẫn quy định rằng, “đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng do nhà nước quản lý.” Chính vì thế mà nhà nước áp đặt giá đất ra sao người dân phải chịu như vậy.

- Công nhân đình công ở Nghệ An

Sáng sớm ngày 26/12 vừa qua, gần 2,000 công nhân của một công ty vốn Trung Quốc đã đình công đòi tăng lương và các quyền lợi lao động. Theo báo chí thì, công nhân của công ty Matrix, chi nhánh đặt tại khu công nghiệp Bắc Vinh, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An, chuyên sản xuất gấu bông xuất cảng đã ngừng việc tập thể vì không chịu nổi sự cưỡng bách lao động quá sức trong khi lương tiền không đủ sống. “Hầu hết công nhân làm việc tại công ty đều đòi chung những quyền lợi như lương quá thấp không đảm bảo cuộc sống với cường độ làm việc 1 ngày 10 tiếng đồng hồ. Mức lương dao động từ 1 triệu đến 1.3 triệu đồng, trong lúc đó chưa trừ tiền ăn giữa ca”.

Công nhân tố cáo rằng nữ công nhân không được nghỉ phép hộ sản, bệnh hoạn không được nghỉ phép mà nếu nghỉ thì bị trừ tiền lương. Công ty chỉ ký hợp đồng ngắn hạn với công nhân chừng 6 tới 7 tháng. Khi bị đuổi việc không rút được sổ bảo hiểm v.v…

Nữ công nhân Nguyễn Thanh Xuân nói đã nhiều lần yêu cầu ban giám đốc giải quyết các đề nghị của công nhân nhưng đều bị lờ đi. Ðược biết, công ty Maxtrix có 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc do Liu Jin Lin đứng làm giám đốc điều hành, hoạt động được gần 2 năm. Có lúc công ty có gần 6,000 công nhân nhưng nay chỉ còn 1,995 người với cuộc sống không đảm bảo.

- VN, TQ sẽ lập ủy ban phối hợp về quản lý đường biên giới

Trang tin điện tử ISRIA số ra hôm thứ Hai 28/12 cho biết Hà Nội và Bắc Kinh vừa đồng ý thiết lập một ủy ban mới với tên gọi Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt-Trung. Quyết định này được đưa ra sau phiên họp vòng thứ 35 giữa chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền của hai nước kéo dài trong 4 ngày, kết thúc hôm 24/12 v ừa qua tại Sài Gòn.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng Ủy ban mới sẽ có nhiệm vụ phối hợp công tác quản lý ranh giới, cột mốc, và cửa khẩu giữa đôi bên, theo các quy định trong nghị định thư về phân giới-cắm mốc Việt-Trung. Tháng 11 vừa qua, hai bên đã ký kết Hiệp định về quy chế quản lý biên giới, Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: