Bắc Kinh Xử Nhà Dân Chủ Lưu Hiểu Ba 11 Năm Tù đã bị Thế Giới Lên Án

Bắc Kinh Xử Nhà Dân Chủ Lưu Hiểu Ba 11 Năm Tù đã bị Thế Giới Lên Án

Sau hơn một năm giam cầm, ngày 23 tháng 12 năm 2009, chính quyền Bắc Kinh đã đưa nhà hoạt động dân chủ Lưu Hiểu Ba (53 tuổi) ra xét xử tại tòa án Nhân dân Bắc Kinh. Viện Kiểm sát Nhân dân Bắc Kinh đã buộc ông Lưu Hiểu Ba vào tội âm mưu lật đổ chính quyền rồi kêu án 15 năm tù. Hai ngày sau, tòa phán quyết ông Lưu Hiểu Ba dính vào tội như phía Kiểm sát đã buộc, nhưng cho giảm mức án xuống còn 11 năm tù. Có thể nói đây là một phiên tòa chạy theo tốc độ, sau khi phía kiểm sát buộc tội là tòa tuyên án ngay, bỏ qua khâu phản biện của bị cáo, gọi là phiên xử công khai thế nhưng vợ con nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba bị công an đóng chốt trước nhà, không cho đi đâu cả. Nhân viên các sứ quán nước ngoài cử người đến dự phiên tòa cũng không được cho vào, trong phòng xử rất đông công an, cũng có nhiều người ngồi yên lắng nghe tòa xử, làm v? nh? là thường dân, nhưng thực ra họ cũng là công an, chỉ không bận sắc phục mà thôi hay là quan chức bộ Ngoại giao Trung quốc. Ký giả cũng được cho vào thu tin, nhưng phải là ký giả báo nhà nước được chỉ định. Một nguồn tin thân cận từ phía tòa án tiết lộ cho hay, lúc đầu tòa đã quyết định đem ông Ba ra xử vào ngày 15 tháng 12, nhưng sau đó có lịnh của Bộ Chính trị bắt phải hoãn lại vì vào thời điểm đó Phó Chủ tịch Tập Cận Bình đang công du Nhật Bản, Hàn Quốc, các thế lực thù địch sẽ lợi dụng phiên tòa để chống đối, không tốt cho chuyến công du. Nếu không có sự chán ghét chế độ thì chẳng bao giờ có sự tiết lộ này và qua đó cho thấy rõ là chính quyền Cộng sản Trung quốc vẫn sợ bị thế giới chỉ trích về chính sách vi phạm nhân quyền của họï, chứ không phải bảo đây là chuyện nội bộ của Trung quốc là qua chuyện được.

Sau phiên xử là Bắc Kinh bị dư luận thế giới lên án ngay, trước hết là các tổ chức Nhân quyền quốc tế, hội Ân Xá Quốc Tế, tổ chức Phóng viên không biên giới, Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc… đều cho rằng ông Lưu Hiểu Ba chỉ đưa ra ý kiến của mình về vấn đề xây dựng đất nước, chỉ vì ý kiến không cùng quan điểm với những người lãnh đạo mà ghép ông Ba vào tội âm mưu lật đổ chính quyền là vô lý, lùà xâm phạm vào quyền phát biểu của người dân, là đàn áp tự do ngôn luận. Washington cũng đã chỉ trích mạnh mẽ về phiên tòa này vì cho rằng một phiên xử như thế là không xứng danh đối với một nước lớn trên thế giới, yêu cầu Bắc Kinh phải trả tự do ngay cho ông Lưu Hiểu Ba. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là ông Philip J Crowley nói rằng phiên xử nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba là một vụ án chính trị, chắc chắn sẽ kết thúc bằng một bản án mang tính chính trị.

Nhật Bản và Hàn quốc là hai nước mà Trung quốc nghĩ rằng sẽ không lên tiếng chỉ trích vụ xử này vì mới đây có cuộc viếng thăm của ông Tập Cận Bình, nhưng cả Tokyo lẫn Seoul đều chính thức yêu cầu Bắc Kinh phải trả tự do ngay cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba. Tuy lời lẽ nhẹ nhàng, nhưng rất cương quyết vì cả hai quốc gia này muốn đối tác làm ăn với mình phải là một chính quyền thật sự tôn trọng mọi quyền tự do căn bản của người dân, có thế mới mong hợp tác giao thương lâu dài chứ dân mà còn không coi trọng thì đối tác làm ăn có nghĩa lý gì.

Thưa quý thính giả, ông Lưu Hiểu Ba là một nhà phê bình văn học, từng là giáo sư trường đại học Bắc Kinh về khoa Văn, tham gia biểu tình với sinh viên tại quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989 nên bị bắt giam 20 tháng rồi sau đó bị đuổi việc. Sau khi ra khỏi tù, giáo sư Lưu Hiểu Ba vẫn không khuất phục trước bạo lực chính trị, tiếp tục đấu tranh đòi lại nhân quyền cho người dân Hoa lục. Thang 12 năm 2008, ông Lưu Hiểu Ba đã cùng 303 người khác, toàn là nh?õng bậc trí thức học giả hay có địa vị trong xã hội, ký tên vào một bản văn gọi là Hiến Chương 2008 gồm có 19 điều cơ bản để xây dựng một nước Trung quốc tự do, dân chủ thật sư, nhưng trước tiên là phải chấm dứt chế độ độc tài toàn trị như hiện nayï. Nội dung của bản Hiến chương này cũng tương tự như bản Hiến Chương 77 của Tiệp Khắc hay Tuyên ngôn Dân chủ của khối 8406 ở Việt Nam. Bản Hiến chương 08 này vừa mới tung ra là được sự hưởng ứng của nhiều người nên số chữ ký ngày càng tăng khiến chính quyền Bắc Kinh lo sợ và chính ông Hồ Cẩm Đào là người ra lịnh bắt ông Lưu Hiểu Ba vì nghi rằng ông Ba là nhân vật chủ chốt của bản Hiến Chương này.

Cho dù Bắc Kinh là chính quyền của một nước lớn, nhưng khi vi phạm nhân quyền vẫn bị nhiều quốc gia cũng như các định chế quốc tế cùng các tổ chức nhân quyền thế giới lên án gắt gao, thì Hà Nội làm sao tránh được những áp lực của dư luận thế giới về những chính sách chà đạp nhân quyền. Nếu khai thác đúng mức những áp lực này, chắc chắn sẽ rút ngắn những chu?i ngày khổ đau của dân tộc.

- Tân Thủ Tướng Nhật Có Thể Bị Mất Chức

Ngày 24 tháng 12 năm ngoái (2009), Thủ tướng Hatoyama Yukio đứng ra xin lỗi người dân Nhật vì trong 5 năm qua đã không khai báo rõ ràng về nhiều khoản tiền quyên góp được từ những người ủng hộ cho qu? hoạt động chính trị của mình. Trong cuộc họp báo này, các ký giả đã đặt nhiều câu hỏi thật gay gắt, có thể nói là rất x?c óc, chẳng hạn như lãnh đạo một quốc gia mà man khai như thế thì làm sao điều hành đất nước được, vậy ông có nghĩ đến việc xin từ chức hay không?. Thủ tướng Hatoyama đáp rằng đây là một sự sai sót lớn của những người trách nhiệm giữ tiền bạc, sổ sách mà tôi không hề biết đến chứ chẳng bao giờ cá nhân tôi có ý đồ man khai để trốn thue,á nên hiện thời điểm này tôi không nghĩ đến việc từ chức, vì như thế là vô trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu đại đa số người dân không đồng ý về những điều mà tôi trình bày giải thích ở đây thì lúc đó phải nghĩ đến chuyện ra đi hay không.

Được biết vào tháng 6 năm 2009, khi đang còn là dân biểu, ông Hatoyama đã bị nghi ngờ là man khai tiền quyên góp được từ những người ủng hộ cho qu? hoạt động chính trị của mình. Để làm sáng tỏ vụ này mà bỏ tâm vào chuyện vận động bầu cử, ông Hatoyama đã tổ chức họp báo thú nhận rằng trong 4 năm qua do sự sơ sót của những người trách nhiệm giữ sổ sách, tiền bạc nên đã khai thiếu gần 22 triệu yen (198 ngànUSD), sẽ điều chỉnh để đóng thuế theo luật định. Khi được hỏi ông có chắc là chỉ khai thiếu chừng đó tiền hay không, nếu sau này biết được còn nhiều hơn nữa thì tính sao?. Ông Hatoyama trả lời rằng dứt khoát chỉ khai thiếu chừng đó tiền mà thôi. Họp báo xong, dân biểu Hatoyama cảm thấy nhẹ gánh vì từ đó đến ngày lên làm Thủ tướng không thấy ai đưa chuyện này ra đặt thành vấn đề nữa. Tưởng vậy mà không phải vậy vì viện Kiểm sát Tokyo đã nhập cuộc, âm thầm tiến hành điều tra, ?ến tháng 10/2009 khi có được một số bằng chứng là số tiền quyên góp được mà không khai báo lên đến 400 triệu yen chứ chẳng phải 22 triệu yen như ông Hatoyama trình bày vào h?i tháng 6/2009. Hai người giữ sổ sách, tiền bạc cho qu? hoạt động chính trị của Thủ tướng Hatoyama bị bắt để điều tra thêm.

Đến lúc này thì báo chí và đảng đối lập nhảy vào vòng chiến. Các ký giả mỗi khi có dịp phỏng vấn ông Hatoyama đều đặt câu hỏi Thủ tướng nghĩ sao về chuyện này?, nếu còn trả lời đó là lỗi của các bí thư chứ tôi hoàn toàn không hề hay biết thì chẳng ai tin, một số tiền lớn lên đến 400 triệu yen mà bảo không biết là chuyện vô lý. Thủ tướng Hatoyama không còn trả lời như trước nữa mà bảo rằng vấn đề đang trong vòng điều tra của các cơ quan chức năng nên tôi không thể nói ra được, chỉ hứa là sẽ hiệp lực tối đa với cơ quan đièu tra khi có yêu cầu.

Sau khi đứng ra xin lỗi, con số ủng hộ Thủ tướng Hatoyama từ 75% tụt xuống còn 55%. Mất 20% sự ủng hộ của người dân là rất lớn nhưng không nhiều như dự tưởng, vì số tiền man khai này phần lớn là tiền từ mẹ ông Hatoyama cho. Mẹ của Thủ tướng Hatoyama là con của một gia đình đại tư bản của Nhật, có cha là người sáng lập hãng bánh xe Bridgestone rất nổi tiếng mà ai cũng biết.

Ở các nước tự do, dân chủ như Nhật càng làm lớn là càng bị dư luận rọi đèn kỹ, làm bậy là không những bị mất chức mà còn phải vào tù như chơi. Trong khi đó ở Việt Nam, dưới chế độ cộng sản, lãnh đạo các cấp từ trung ương đến địa phương tha hồ tham nhũng, hối lộ mà chẳng ai dám đụng đến, người nào mà tố cáo là bị đi tù. Giữa kẻ tham nhũng và người tố tham nhũng, ai có tội ?, một câu hỏi thật vô lý, nhưng nó hiện thực dưới chế độ CSVN.

Nguyễn Khanh & Nam Phương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: