Tam Tòa lại bị đàn áp phá phách nhân dịp Giáng Sinh 2009

Tam Tòa lại bị đàn áp phá phách nhân dịp Giáng Sinh 2009

Tại Giáo xứ Tam Tòa, lúc khoảng 2 giờ chiều hôm qua 22.12.2009, một lực lượng công an và cán bộ Phường Ðông Mỹ thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã đưa một số côn đồ đến phá hang đá và cây thông Giáng sinh dựng trong khuôn viên nhà ông Lý, là nơi giáo dân Tam Tòa vẫn tập trung dâng lễ và sinh hoạt tôn giáo sau khi nhà thờ Tam Tòa bị cưỡng chiếm năm 1997. Ðịa điểm sinh hoạt này đã được phép của chính quyền Quảng Bình.

Những người dân cho biết một lực lượng gồm 8 người trong đó có cả phó Chủ Tịch Phường Ðông Mỹ, cán bộ địa chính phường, phường đội và một số công an mặc thường phục khác đã đến đập phá Hang Ðá và cây thông của giáo dân xứ Tam Tòa tại nhà này để đón mừng đêm Chúa Giáng trần 2009. Trong khi toàn thế giới nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng đang nô nức chuẩn bị một đêm Giáng sinh hòa bình, an lành thì nhà cầm quyền Quảng Bình một lần nữa lộ bộ mặt thù địch tôn giáo và bằng mọi cách trấn áp Giáo dân Tam Tòa.

Giáo xứ Tam Tòa sau biến cố đau thương 20 tháng 7 và sau đó đến nay vẫn chưa khắc phục được hậu quả bởi tội ác của nhà cầm quyền Quảng Bình khi dùng bạo lực đàn áp giáo dân tay trắng bằng nhiều cách man rợ, đã gượng dậy nén nỗi đau để đón mừng ngày Ðại lễ trọng thể chung với toàn thế giới. Nhưng một lần nữa nhà cầm quyền Quảng Bình đã lại tiếp tục đi đến cùng cực tội ác với giáo dân. Như vậy đón Giáng sinh năm nay, Giáo dân Tam Tòa lại tiếp tục chịu những cơn bách hại mới.

- Một số nhà máy thép Hải Phòng bị đóng cửa vì thải khói độc

Một số nhà máy thép tại thành phố cảng Hải Phòng đã bị đình chỉ sản xuất sau khi gần 90 học sinh và giáo viên tại một trường học gần đó bị choáng, ngất và phải nhập viện hồi cuối tháng 10 cũng như trong hai ngày 12 và 19/12 vì bị nghi nhiễm phải khói độc từ những nhà máy này.

Bản tin hôm thứ Tư của Reuters trích tin tức báo chí Việt Nam cho hay kết quả một số lần kiểm tra đột xuất ban đầu của cơ quan môi trường đối với 7 nhà máy gần trường Quán Toan cho thấy các doanh nghiệp này sử dụng dầu tái chế để đốt thiết bị, hệ thống lọc khói không tốt, lò luyện phôi nhập phế liệu không được sàng lọc, lẫn nhiều tạp chất, trong đó có chất thải nguy hại.

Đây là những nguyên nhân khiến lượng SO2, CO thải ra môi trường là khá lớn, riêng ở khu vực trường Quán Toan, lượng khí SO2 đo được vượt quá mức cho phép từ 2 đến 3 lần.

Tuy nhiên hiện chưa có kết luận chính thức nguyên nhân tình trạng trên cũng như chỉ ra nhà máy sản xuất thép nào xả khói làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh trường Quán Toan.

Báo chí Việt Nam cũng trích lời ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết trong tuần này, đoàn kiểm tra do Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm trưởng đoàn sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Đại diện một trong số các nhà máy này cho hay nhà máy của công ty Thép Việt Nhật đã bị đóng cửa từ ngày 12/12 và hiện chưa rõ những nhà máy này sẽ bị đóng cửa trong bao lâu.

- CSVN thúc đẩy tốc độ thi công dự án bauxite Tân Rai

Tuy công trình xây dựng nhà máy chế biến alumin tại Tân Rai và Nhân Cơ đã được tiến hành từ tháng Bảy năm ngoái, nhưng cơ quan chức năng vẫn còn đang cân nhắc các báo cáo về tác động môi trường và chưa cấp phép khai thác quặng bauxite. Ngày 21.12.2009 Phó thủ tướng CSVN Hoàng Trung Hải đã có ý kiến tới Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu “sớm phê duyệt” báo cáo và cấp giấy phép khai thác bauxite ở Tân Rai cho Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam để bắt đầu sản xuất alumin vào năm tới. Chỉ đạo mới của ông phó thủ tướng cho thấy Chính phủ CSVN quyết tâm thúc đẩy tốc độ thi công của các dự án gây tranh cãi này.

Hai dự án Nhân Cơ (Đăk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) được cho là hai dự án bauxite thí điểm của Việt Nam do Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, và công ty Chalieco (Trung Quốc) làm nhà thầu chính và được thực hiện bất chấp nhiều phản đối từ giới khoa học gia và thậm chí cả nhiều nhân vật trong chính giới. Một trong các quan ngại lớn trong dư luận là sự tham gia của người Trung Quốc tại địa bàn Tây Nguyên có vị trí chiến lược to lớn về an ninh, quốc phòng. Quan ngại lớn thứ hai là về môi trường, mà nhiều khoa học gia cho rằng chưa có nghiên cứu đầy đủ và thận trọng về tác động môi trường và xã hội trong khu vực.

- VN phản đối EU gia hạn thuế chống bán phá giá giày mũ da

Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ phản đối quyết định của Liên hiệp Âu Châu gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày mũ da xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Châu Âu.

Bản tin của Tân Hoa Xã cho hay lời phản đối này được đưa ra tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương Việt Nam hôm thứ Tư sau khi Liên hiệp Âu Châu đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 22/12 trong đó gia hạn áp thuế đối với mặt hàng giày mũ da của Việt Nam thêm 15 tháng.

Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Danh Vĩnh cho hay đa số các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hình thức sản xuất kinh doanh chủ yếu là gia công và thị phần giày da của Việt Nam trong tổng mức nhập khẩu của cộng đồng Châu Âu chỉ ở mức 10%, nên không thể dùng biện pháp bán phá giá nhằm bóp méo cạnh tranh, tạo sức mạnh thị trường và đe dọa việc sản xuất, kinh doanh của các nhà sản xuất của Cộng đồng Châu Âu.

Ông Vĩnh khẳng định những phân tích của chính Ủy ban Châu Âu đã cho thấy bên khởi kiện là các nhà sản xuất giày Châu Âu không phải gánh chịu những thiệt hại trong giai đoạn hiện nay, thị phần của các nhà sản xuất Châu Âu vẫn duy trì ở mức ổn định trong giai đoạn điều tra rà soát so với năm 2006.

Cũng theo lời ông Vĩnh, ngành công nghiệp da giày Việt Nam là một ngành công nghiệp quan trọng sử dụng trên 650.000 lao động với đa số là lao động nữ, đang phải chịu tác động hết sức tiêu cực, do đồng thời bị áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày mũ da xuất khẩu sang cộng đồng Châu Âu và việc Cộng đồng Châu Âu loại mặt hàng giày dép xuất khẩu của Việt Nam khỏi diện được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) trong giai đoạn 2009 – 2011.

Liên hiệp Châu Âu đã áp đặt mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày da của Việt Nam vào năm 2006 sau khi các nhà sản xuất giày ở Châu Âu khiếu nại rằng họ không thể cạnh tranh với các nhà sản xuất được hưởng lợi từ chi phí thấp của Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: